เฝ้าระวังน้ำท่วมหาดใหญ่ - Hatyai City Climate . ORG

ข่าวสารประชาสัมพันธ์

กรมอุตุฯ สหรัฐ เริ่มเตือนสภาพอากาศเลวร้ายและภัยพิบัติผ่านข้อความบนมือถือ

NOAA หรือ National Oceanic and Atmospheric Administration หน่วยงานด้านการพยากรณ์อากาศของสหรัฐ (เทียบได้กับกรมอุตุนิยมวิทยาของบ้านเรา) เริ่มโครงการเตือนภัยพิบัติผ่านโทรศัพท์มือถือที่เรียกว่า Wireless Emergency Alerts หรือ WEA

WEA จะแจ้งเตือนสภาพอากาศเลวร้าย เช่น เฮอริเคน ไต้ฝุ่น พายุฝุ่น-ทราย ลมแรง พายุหิมะ รวมถึงภัยพิบัติอื่นๆ อย่างทอร์นาโด น้ำท่วมฉับพลัน สึนามิ สารเคมีรั่ว และคำสั่งอพยพประชาชนทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ (ที่ประกาศโดยประธานาธิบดี) ผ่านข้อความสั้นไม่เกิน 90 ตัวอักษร

ข้อความแจ้งเตือนของ WEA จะคล้ายกับ SMS แต่ไม่ใช่ SMS (ในแง่เทคนิคมันคล้ายกับ cell broadcasting มากกว่า) โดยจะส่งผ่านเสาสัญญาณของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่เข้าร่วมโครงการ (โอเปอเรเตอร์ 4 รายใหญ่ของสหรัฐเข้าร่วมทั้งหมด) และเนื่องจากมันเป็นการแจ้งเตือนภัยพิบัติ ดังนั้นจะใช้ช่องสัญญาณพิเศษที่ไม่มีปัญหาเรื่องสัญญาณล่มเพราะคนใช้เยอะ

ฝั่งผู้ใช้ต้องใช้มือถือที่รองรับ WEA ด้วย ซึ่งผมลองดูคร่าวๆ ตามเว็บของโอเปอเรเตอร์ที่ร่วมรายการแล้วพบว่าส่วนใหญ่เป็นมือถือที่โอเปอเรเตอร์ในสหรัฐนำเข้ามาขายเฉพาะเครือข่ายของตัวเอง (ทำให้ปรับแต่งเฟิร์มแวร์รองรับ WEA ได้) ตัวอย่างเช่น

  • ฟีเจอร์โฟน (Samsung Convoy 2)
  • Android (ตระกูล Droid เกือบทุกตัว, ตระกูล T-Mobile myTouch, HTC One S และ Galaxy S III)
  • Windows Phone (Lumia 710)

อ้างอิง: T-Mobile, Verizon

เมื่อได้รับข้อความจาก WEA มือถือจะแสดงข้อความเตือนขึ้นมาบนหน้าจออัตโนมัติ (ไม่ต้องกดเปิดอ่าน) นอกจากนี้ตัวเครื่องจะสั่นและส่งเสียงเตือนชนิดพิเศษ (ให้รู้ว่าเป็น WEA) ซ้ำอย่างละสองครั้ง

หน่วยงานที่เข้าร่วมการแจ้งเตือนภัยพิบัติได้แก่ หน่วยงานด้านบรรเทาสาธารณะภัยต่างๆ, FEMA (หน่วยงานหลักด้านภัยพิบัติของสหรัฐ), FCC (กสทช. สหรัฐ), กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (National Weather Service ซึ่งเป็นองค์กรลูกของ NOAA อีกขั้นหนึ่ง) งานนี้ได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้ให้บริการสื่อสารไร้สายของสหรัฐหรือ CTIA ด้วย

กสทช. บ้านเราน่าจะนำไปใช้เป็นแบบอย่างนะครับ

ที่มา - Blognone ผ่านจาก NOAA, CTIA, NWS via CNET

แสดงความคิดเห็น

« 6965
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง