เฝ้าระวังน้ำท่วมหาดใหญ่ - Hatyai City Climate . ORG

การระบายน้ำ กอปจาก www.hatyaicity.go.th

by konhatyai @24 พ.ย. 54 14:24 ( IP : 101...190 ) | Tags : สอบถาม

ตั้งกระทู้โดย คนหาดใหญ่    วันที่ 24 พ.ย. 2554    IP 101.109.98.190

การระบายน้ำ
การระบายน้ำ น้ำต้องไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ คือ ทะเล จากบทเรียนในเขตตอนบน ตอนกลาง ของประเทศ เมื่อน้ำมา ไม่ยอมอำนวยความสะดวกให้น้ำไหลไป กักกั้นตรงโน้นตรงนี้ตรงนั้น ก็ทำให้น้ำสะสมมากขึ้นไปเรื่อยๆ
ขอวิงวอนว่า บ้านเราอย่าทำอย่างนั้นอีกน้ะครับ อย่าเอาอย่างเขาน้ะครับ น้ำเขามาเท่าไหร่ ก็ให้เขาไหลไปเถอะครับ อย่าเก็บกัก กั๊ก ไว้เลยครับ เพราะเมื่อ น้ำเขาถูกสะสมไว้มากๆๆ แล้วน้ำเขามาเพิ่มอีกมากๆ(ฝนตก) ถึงเวลาต้องปล่อย มันจะมากจนไหลไม่ทันครับ สิ่งที่น่าจะทำก็คือ ช่วยเร่งให้น้ำเขาไหลได้เร็วขึ้น คล่องขึ้น สะดวกขึ้น

ทั้งหมดนี้ ผมคิดว่า เทศบาลนครหาดใหญ่ เขาทำอยู่แล้ว ทำได้ดีด้วยครับ

ขอบคุณครับที่ได้ทำแล้ว ที่ได้ทำดีแล้วครับ

Comment #1
konhatyai (Not Member)
Posted @24 พ.ย. 54 14:25 ip : 101...190

ความคิดเห็นที่ 1 โดย คนหาดใหญ่  วันที่ 24 พ.ย. 2554

วันนี้ได้ผ่านไปทาง รร.แสงทอง มองลงไปในคลองข้าง รร.แสงทอง พบเห็น ป้ายไวนิล นอนแช่อยู่ในคลองครับ น่ากลัวน้องไวนิลจะไม่สบาย เพราะแช่น้ำอยู่นานครับ แล้วน้องไวนิลจะไปขวางทางน้ำไหลด้วยครับ (คิดเอาเองแบบบ้านๆ) และ พบว่า มีหญ้าขึ้นที่ก้นคลองมากไปสักหน่อย เวลาน้ำต้องการไหลเร็วๆ จะทำไม่ได้ เพราะ หญ้าก้นคลองจะเป็นตัวขัดขวาง ทำให้น้ำไหลได้ช้าลงครับ (คิดเอาเองแบบบ้านๆ)

ได้พยายามจะลงไป ยกน้องไวนิลและหญ้าออกแล้ว แต่เกือบพลั้ดตกลงไปนอนแช่น้ำกับน้องไวนิล เลยขึ้นมาบอก เทศบาลนครหาดใหญ่ นี่แหล่ะครับ ช่วยทีต้าครับ

Comment #2
konhatyai (Not Member)
Posted @24 พ.ย. 54 14:26 ip : 101...190

น้ำมา อย่าปิด อย่ากั๊กน้ะครับ มา ๕ ปล่อยให้ไป ๑๐ เลยครับ เพราะเดี๋ยวน้ำก็จะมาอีกครับ ที่จะเก็บไว้ทำประปาก็เก็บไว้แต่พองามครับ อาจจะเก็บไว้ไม่พอกิน อาจจะต้องกินน้ำเค็มบ้างในหน้าแล้ง ก็อาจจะต้องยอม หรือ เล่นน้ำบาดานเอาก็ยังจะถูกกว่า น้ำท่วม เสียหายเป็นพัน เป็นหมื่นล้านน้ะครับ นี่ยังไม่นับที่ตาย เจ็บ พิการ น้ะครับ

อย่าเอาอย่างภาคกลาง กทม. น้ะครับ
กลัวข้าว ๗,๐๐๐ล้านบาทจมน้ำ เก็บไม่ได้ (จากเฟสบุคของ ร.ม.ต.คลัง และ ร.ม.ต.เกษตร พูดในสภาฯ) เลยกักน้ำไว้ พอกัก อั้นไม่ไหวก็ต้องปล่อยลงมา

กลัวน้ำท่วมหนอง หนองงูเห่า เลยกักน้ำไว้ให้ค่อยๆๆไหล เลยดันน้ำให้ไหลไปทางที่ดอน ดอนเมือง

ผลเสียหาย ๑. เฉพาะวงการประกันภัย ๘ แสนล้านบาท (จากสมาคมประกันภัย) ๒. คนตายมากกว่า ๗๐๐ คน มูลค่าเท่าไหร่? ๓. บ้านประชาชนน้ำเข้าบ้านมากกว่า ๑ ล้านหลัง ค่าซ่อมแซมเฉลี่ยประมาณบ้านละ ๓๐,๐๐๐บาท เป็นเงิน ๓๐,๐๐๐ล้านบาท ๔. ร้านค้าน้ำเข้าร้าน ต้องหยุดค้าขายนานกว่า ๑ เดือน มากกว่า ๒ หมื่นร้าน ความเสียหายหากเฉลี่ย ๓,๐๐๐บาท/ร้าน/วัน  หากคิดที่ ๒ หมื่นร้าน ๓๐ วัน รวมเป็นเงิน ๑,๘๐๐ล้านบาท
๔. ประชาชนต้องหนีออกจากบ้านของตนเอง ไปเช่าบ้านอยู่เพื่อหนีน้ำมากกว่า ๑ แสนคน เกิดรายจ่ายเพิ่มโดยรายได้ไม่เพิ่ม  รายได้เท่าเดิมกรณีกินเงินเดือน รายได้หดกรณีกินรายวัน หากคิด ๕,๐๐๐บาท/ราย/เดือน รวมเป็นเงิน ๕๐๐ล้านบาท/เดือน ๕. กรณีที่ครอบครัวต้องเช่าบ้านอยู่ในต่างจังหวัด แต่พ่อหรือแม่ต้องทำงานใน กทม. ต้องมาเช่าบ้านอยู่อีกหลัง คิดเสียว่ามีประมาณ ๑๐,๐๐๐รายจาก ๑แสนราย ค่าเช่าคิดที่ ๓,๐๐๐บาท/ราย/เดือน รวมเป็นเงิน ๓๐ล้านบาท/เดือน ๗. ประชาชนต้องสูญเสียรายได้ไม่น้อยกว่า ๕แสนราย กรณีมีรายได้เป็นรายวัน คิดที่ ๓๐ วัน คิดที่รายได้ ๓๐๐บาท/วัน รวมเป็นเงิน ๔,๕๐๐ล้านบาท ๖. ค่ารักษาพยาบาล ๗. สิ่งแวดล้อมชายฝั่งเสียหายจากน้ำเสียลงสู่ทะเล ๘. ไร่ นา สวน บ่อปลา เรือนกล้วยไม้ อุตสาหกรรม และ ฯลฯ ต้องเสียหายจากน้ำท่วม เป็นมูลค่ามหาศาล ๙. ผลพวงจากการหยุดผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ส่งผลให้ผลผลิตหลายๆอย่างราคาต้องตกต่ำลง เช่น ยางพารา ราคาตกจากประมาณ ๑๐๐บาท/กก. เป็น ประมาณ ๖๐บาท/กก. เงินหายไป ๓๐บาท/กก. คิดทั้งประเทศที่วันละประมาณ ๑หมื่น กก. ๓๐ ราคาจะตกต่อเนื่องไปจนกว่าโรงงานเริ่มผลิตได้ใหม่ ประมาณ ๖ เดือน ๑๘๐ วัน คิดเป็นเงินที่ชาวสวนยางต้องขาดหายไป ๕๔ล้านบาท/๑๘๐ วัน เอาแค่ ๕ ประเด็นนี้ ที่คิดเป็นตัวเงินได้ ประเทศไทยต้องสูญเสียไปไม่น้อยกว่า ๘๓๖,๐๘๔ล้านบาท เปรียบเทียมกับสิ่งที่รักษาไว้ได้ ๗,๐๐๐ล้านบาท คุ้มมากๆครับ

จังหวัดสงขลาอย่าทำอย่างนี้น้ะ ไม่ดี ไม่ดี ไม่ดี

Comment #3
konhatyai (Not Member)
Posted @25 พ.ย. 54 16:07 ip : 118...216

อย่าบอกข่าวที่ไม่เป็นจริงครับ
ได้ข่าวมาขอให้ตรวจสอบก่อน เกี่ยวกับน้ำในหาดใหญ่ ง่ายที่สุด คือ ถามไปที่ ๑๕๕๙ ได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ครับ
เมื่อคืนนี้ก่อนนอน ผมยังถามไปเลยครับ ได้รับคำตอบแล้วก็สบายใจ นอนหลับสบายไร้กังวลครับ คิดอะไรไม่ออก ถาม ๑๕๕๙ ครับ จะได้ไม่เครียดจนเกินกว่าเหตุ เดี๋ยวหัวขาวหมดน้ะครับ ฟังข่าวลอยๆๆบ่อยๆๆ คนที่ชอบอกข่าวลอยๆๆๆ บาป บาป บาป น้ะครับจะบอกให้

ใครอยากทราบสถานะการณ์น้ำของเทศบาลนครหาดใหญ่ สมัครรับข้อมูลข่าวสารการแจ้งเตือนสถานการณ์อุทกภัย ได้ที่ สายด่วนกุญชร 1559

                เทศบาลนครหาดใหญ่