เฝ้าระวังน้ำท่วมหาดใหญ่ - Hatyai City Climate . ORG

การเตรียมตัวของการประปาหาดใหญ่

by chai63 @28 ต.ค. 54 11:47 ( IP : 101...174 ) | Tags : สอบถาม

ปี ๕๓ น้ำท่วมหนีกลับลงทะเลไปตั้งหลายๆๆๆๆวันแล้ว น้ำประปายังไม่มีเลยครับ ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ต่างๆ ที่รอน้ำสะอาดล้างต้องชำรุดเสียหายไปโดยใช่เหตุมากทีเดียวน้ะครับ
แล้วปีนี้ การประปาช่วยทำอะไรหน่อยน้ะครับ อย่าให้เหมือนปีที่แล้วอีกน้ะครับ

ปีที่แล้วเห็นประกาศว่ามีปัญหาการกู้มอเตอร์ปั้มน้ำ ปีนี้ก็หาแหล่งเช่ามอเตอร์ใช้ชั่วคราวรอซ่อมไว้ได้แล้วครับ ช่วยหน่อยครับ อย่าให้เหมือนปี ๕๓ น้ะครับ แต่ขอให้เหมือนปีก่อนๆๆๆๆที่ก่อนปี ๕๓ น้ะครับ การประปาทำได้ดีมากๆๆไครับ

ขอบคุณครับ

Comment #1การเตรียมของประปาหาดใหญ่
Posted @22 พ.ย. 54 05:11 ip : 101...105

แจ้งสมาชิก ทุกท่าน เพื่อทราบนะครับ

การประปาหาดใหญ่

  1. ได้ เตรียมยกเครื่อง กำเนิดไฟฟ้า ให้สูงขึ้น ขณะนี้ยกขึ้นแล้วทั้ง 2 เครื่อง อยูระหว่างทำตัวโรง หลังคา และยกตู้ควบคุม โดย ผู้รับจ้าง หจก.บุญชอบ ที่ประมูลงานได้มาจากส่วนกลาง

  2. เตียมยกหม้อแลงไฟฟ้าขนาด 1500 และ 1000 kva อย่างละ 2 ลูก ตอนนี้ปักเสา และทำคานรองรับ แล้ว รอให้ ทางผู้รับจ้างเตรียมเครื่องสำรองไฟฟ้ามาเสริม ระหวาง ดำเนินการ เพราะ ต้อง หยุดจ่ายไฟฟ้าแรงสูง ทั้งหมด เดินเครื่องสูบน้ำไม่ได้ครับ

  3. เคตรียมทำที่รองรับมอเตอร์ขนาดใหญ่ ที่ริมคลอง ไว้ หากน้ำมามาก จะต้องหยุดสูบน้ำ ยกมอเตอร์ หนีน้ำครับ ไฟฟ้า กับน้ำเข้ากันไม่ไ้ครับ

  4. เตรียมก่อสร้างอาคารสำหรับ ยกตูควบคุมไฟฟ้าเดินมอเตอร์สูบน้ำ ผู้รับจ้างกำลังจะทำฐานรากเสา ครับ

และงานอื่น ๆ อีกหลายอย่างครับ ที่เกี่ยวข้องกับ ระบบแจ้ง ระยะเวลาดำเนินการ 270 วัน นับ ตั้งแต่ 15 กย.54  ครับ หากมีความสนใจมาเยี่ยมชมการทำงานได้ครบ

การที่มาลงมือล้าช้า เนื่องจากเป็นเงินของรัฐบาล  หลังจากเกิดเหตุ ปี 53
ก็ต้องจ้างเขามาออกแบบ และขอเงินจากรัฐบาลครับ

แจ้งมาเพื่อทราบเบื้องต้นนะครับ

Comment #2
Posted @22 พ.ย. 54 13:18 ip : 118...120

ขอขอบคุณ คุณThiraponk มากๆๆๆๆครับ ที่ได้กรุณาแปจ้งให้ทราบ

ขอขอบคุณ การประปาหาดใหญ่ มากๆๆๆครับ ที่ได้ช่วยกรุณาจัดเตรียมพร้อมรับสถานะการณ์น้ำท่วมได้อย่างดีทีเดียวครับ

กรณีของปั้มน้ำริมคลอง ผมขออนุญาตเสนอความคิดน้ะครับ (ทำได้หรือไม่ผมไม่แน่ใจน้ะครับ เพราะไม่มีความรู้ความชำนาญ มีแต่ความคิดครับ การประปาหาดใหญ่อย่าว่าน้ะครับ)

เป็นไปได้ไหมที่เราจะทำแท่นลอยน้ำไว้สำหรับตั้งปั้มน้ำ ซึ่งแท่นนี้จะลอยขึ้นลงตามระดับน้ำ หัวสายสูบก็จะลอยขึ้นลงตามตั้วปั้มน้ำ ครับ แต่แท่นนี้จะต้องมีเสา ๔ เสา เป็นตัวยึดให้แท่นนี้ลอยขึ้นลงได้โดยไม่ลอยไปตามน้ำครับ ผมได้แนวคิดมาจาก บ้านลอยน้ำของประเทศเนเธอร์แลนด์ครับ

แหมได้คืบจะเอาตั้งวาแหน่ะ คนหนอ " คนหาดใหญ่ "

คือ ผมมองว่า หาก การประปาหาดใหญ่ หรือ หน่วยงานใดๆก็ตาม หากท่านสามารถทำงานในความรับผิดชอบได้ ประชาชนก็ไม่ต้อง ลงทุนจ่ายสร้าง ซื้อ เพื่อการสำรอง ในสิ่งนั้นๆ เงินเหล่านั้นก็สามารถนำไปใช้ในทางอื่นได้ เราไม่ต้องเสียเงิน ๒ - ๓ ครั้งเพื่อจัดหาสิ่งของเพียงชุดเดียวครับ เงินของชาติก็จะได้ใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ ผมมีเจตนาแค่นี้เองครับ ขอบคุณครับ

หากระคายเคืองใคร หรือ หน่วยงานใด ต้องขออภัยด้วยน้ะครับ

Comment #3
Posted @22 พ.ย. 54 16:27 ip : 101...105

เรียนสามาชิก ครับ         ตามคำแนะนำที่ท่านว่ามานั้นสามารถทำได้ครับ ทางประปาก็มีรูปแบบตามที่ท่านว่าเหมือนกัน  แต่ต้องเปลี่ยน ระบบท่อ ขนาดใหญ และระบบปั๊มน้ำใหม่ ซึ่งทางผู้ใหญ่ข้างบนหอคอยๆๆๆๆ ก็ว่าทำได้ แต่ของที่มีอยู่ต้องเอามาใช้งานก่อ โดยเลือกที่ประหยัดที่สุด ครับ คือไม่ต้องซื้อมอเตอร์ป้๊มใหม่ ครับ นี่ทำเอาใช้เงินถูกๆ ก่อน โดย ทำที่อยู่ของมอเตอร์ ให้สูงขิ้นครับ ก็ไม่ต้องการให้น้ำท่วมครับ แต่ทั้งนี้ ปีนี้ ส่วนราชการส่วนกลางกว่าจะเอาเงินมาทำและหาผู้รับจ้างได้ ก็ล่าช้าครับ กลัวไม่ทันกับฝนขณะนี้ แต่ตามที่เขาออกแบบไว้ ก็น่าจะช่วยไม่ให้อุปกรณ์ไฟฟ้าจมน้ำ ก็น่าจะพอได้ระดับหนึ่งครับ       ของคุณครับ ที่แสดงความคิดเห็น                   ธีรพล