เฝ้าระวังน้ำท่วมหาดใหญ่ - Hatyai City Climate . ORG

ข้อมูลปริมาณน้ำฝน

by ปัญญรักษ์ @2 พ.ย. 54 10:23 ( IP : 192...107 ) | Tags : สอบถาม

สวัสดีครับ

ลองหาข้อมูลดู พบว่า มีการแสดงปริมาณน้ำฝนในลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภาเท่านั้น ผมคิดว่า น่าจะไม่เพียงพอครับ เพราะฝนที่ตกบริเวณลุ่มน้ำเป็นเพียงส่วนหนึ่งของน้ำที่ไหลผ่านเมืองหาดใหญ่ หรืออำเภอหาดใหญ่ครับ หากพิจารณาน้ำฝนที่จะมีผลต่อการท่วมหรือไม่ท่วมหาดใหญ่ ต้องดูฝนที่ตกบริเวณป่าเขารอบๆ หาดใหญ่ครับ เช่น สะเดา นาหม่อม(อาจจะเป็นควนจง) คอหงส์ โตนงาช้าง(?)

ผมพักอยู่ที่หมู่บ้านเพชรไพลิน ซึ่งมีคลองต้นน้ำของคลองหวะไหลผ่านหมู่บ้านเลย เมื่อวานซืนเดินไปดู พบว่า ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นแล้วครับ เมื่อวานนี้ไม่ได้ไปดู ไม่แน่ใจว่า สูงขึ้นอีกหรือเปล่า เสียดายที่ไม่ได้ทำเครื่องหมายดูระดับน้ำไว้...

Comment #1
Posted @2 พ.ย. 54 12:50 ip : 182...18

ครับผม ลองฟังวิธีของผมดูน่ะครับว่า เฉลยคำถามของคุณหรือเปล่า

น้ำที่เกิดจากป่าเขาบางครั้งเราต้องดูว่าฝนที่ตกตกฝั่งไหน ฝั่งบ้านเราหรือฝั่งที่ไม่เกี่ยวกับบ้านเรา เราต้องนำมาพิจารณาด้วย แต่ไม่ต้องเป็นกังวล เขาบ้านเรามีเพียงสองฝั่งที่มีผลกับเรา แยกได้ดังนี้

ฝั่งตะวันตก คือ เขาโตนงาช้าง น้ำฝนจะไหลลงมางคลองวาด กับ คลองต่ำ ที่ควนลังและทั้งสองคลอง ก็จะมารวมอยู่ที่ คลอง ร. 1 ครับ เราก็สามารถวัดระดับน้ำ กับ ปริมาณของน้ำได้จากกล้องของคลอง ร. 1 ครับผม

ฝั่งตะวันออก คือ เขาคอหงษ์ น้ำที่มาจากที่นี่ จะไหลเข้า แก้มลิงคลองเรียน ต้นคลองร.  6 และจันทร์วิโรจน์ เราก็สามารถดูกล้องสถานที่ดังกล่าวได้ครับ เราก็สามารถรู้ทั้งระดับน้ำ กับ ปริมาณน้ำได้ ครับผม

ส่วนฝั่งสะเดา ก็ดูกล้องบ้านบางศาลา ครับผม

เมื่อวานฝนจะตกฝั่งตะวันออกสักเป็นส่วนใหญ่ เลยทำให้ต้นน้ำที่คลองหวะเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่น่าเป้นกังวลครับ เพราะปริมาณที่ตกไม่มาก ครับผม

โอเคไหมครับ

Comment #2
ปัญญรักษ์ (Not Member)
Posted @3 พ.ย. 54 09:06 ip : 192...107

ความเห็นของคุณเอกวัฒน์ถูกต้องครับ

และเราจะเห็นว่า คลอง ร.1 รับน้ำจากหลายแห่งครับ จากโตนงาช้างที่คุณบอกมาแล้ว และจากสะเดาก็ลงคลอง ร. 1 เหมือนกัน(ถ้าไม่ให้มันไปทางคลองอู่ตะเภา)

นอกจากนั้น ผมเข้าใจว่า (ไม่แน่ใจว่า เข้าใจผิดหรือเปล่า) น้ำจะแก้มลิง(ส่วนใหญ่)จะถูกส่งผ่านอุโมงค์ใต้ดินไปโผล่ที่ ถ.ปลักธง และไหลเข้าคลองหวะ อาจจะมีบางส่วนถูกผันไปออกคลอง ร.6 แต่ไม่ทราบว่า ปกติเขาบริหารตรงนี้อย่างไร

น้ำจากแถบนาหม่อมก็ไหลลงคลองหวะ และไหลเลียบถนนสันติภาพ ส่วนหนึ่งแยกไปเข้าตลองอู่ตะเภา อีกส่วนหนึ่งอาจจะไหลไปทางจันทร์วิโรจน์ (ตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่า มันจะไหลไปทางไหนอย่างไร และในกรณีใด)

การดูระดับน้ำที่คลอง ร.1 ก็ช่วยให้ทราบได้ครับ แต่ก็เกรงว่า จะเป็นการดูที่ปลายทางมากไปหน่อย หากน้ำมามากและเร็ว ก็จะแก้ไขอะไรไม่ทันได้ครับ

จะเห็นว่า คลอง ร. 1 รับน้ำจากหลายแห่งครับ หากมันรับไม่ไหว ก็จะแย่ครับ

Comment #3
Posted @3 พ.ย. 54 15:40 ip : 182...166

ยังยืนยันอยู่ครับว่าในภาวะปกติ คลองร. 1 จะรับน้ำในส่วนของคลองสายย่อยต่างๆทางฝั่งตะวันตกครับผม ถ้าฟังวีดีโอให้ดี คุณปพน ได้บอกเอาไว้ครับว่าทางฝั่งอู่ตะเภาจะปิดประตูน้ำกั้นไว้ระหว่างคลองอุ่ตะเภา กับ คลองร. 1

แต่ถ้าอยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติ ทางกรมชลประทานเขาก้จะดูระดับน้ำ กับ ปริมาณน้ำของแต่ละคลอง และจะมีการบริหารน้ำในการผันน้ำว่าจะไปส่วนไหนที่เหมาะสมกว่ากัน ครับผม

ส่วนคลองอู่ตะเภาจะรับน้ำจากทางฝั่งสะเดา กับ ฝั่งตะวันออก ไปเต้มๆ ครับ ส่วนการบริหารน้ำว่าเป้นอย่างไร ไม่ต้องเป้นกังวลน่ะครับ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกรมชลประทานดีกว่า ครับผม เพราะรายละเอียดที่คุณถามมันจะเป็นด้านวิชาการซึ่งมีรายละเอียดมากครับผม ถ้าคุณอยากศึกษา ลองเข้าเวปของกรมชลประทานดูน่ะครับ

Comment #4
ปัญญรักษ์ (Not Member)
Posted @3 พ.ย. 54 22:15 ip : 101...77

website ของกรมชลประทาน คือ ตรงนี้หรือเปล่าครับ http://www.rid.go.th/waterreport/ หรือเปล่าครับ ผมหาไปหามา พบว่า มีการรายงานปริมาณของคลองอู่ตะเภาที่ http://water.rid.go.th/itcwater/hyd-south.html  และมีข้อมูลจากระบบโทรมาตรที่ http://www.rid-tsl3.com/pmap/tele.php

ต้นทางของ ร.1 เชื่อมกับคลองอู่ตะเภา กรณีที่คลองอู่ตะเภามีน้ำมากเกินไป(ซึ่งไม่ทราบว่า ดูจากอะไร แต่คุณบอกว่า ยกให้เป็นหน้าที่ของกรมชลฯ) ก็จะเปิดประตุผันน้ำออกไปทาง ร.1 ได้ แต่หากน้ำมาจากทั้งคลองอู่ตะเภาก็มาก จากโตนงาช้างก็มาก ก็จะเกินความสามรถของ ร.1 ....

สำหรับแก้มลิงที่ทุ่งรีระบายน้ำผ่านคลอง ร.6 (เพิ่งจะเข้าใจว่า คลอง ร.6 คือตรงไหนโดยอ่านจากแผนที่) และลอดอุโมงค์ไปโผล่ที่ปลักธง จากนั้นก็ไปรวมกับคลองหวะ และไหลไปรวมกับคลองอู่ตะเภา(ถ้าไหลไปได้ -- ไม่แน่ใจว่า จะไหลจากคลองอู่ตะเภามาเข้าคลองหวะ หรือจากคลองหวะไปคลองอู่ตะเภากันแน่) หากไม่ไหลไปเข้าคลองอู่ตะเภา ก็ต้องไหลผ่านจันร์วิโรจน์ไปเข้าคลองเตยที่ผ่านตัวเมืองหาดใหญ่อย่างวกไปเวียนมา แต่มีประตูควบคุมที่จันทร์วิโรจน์ แสดงว่า น่าจะบังคับให้น้ำไหลเข้าคลองอู่ตะเภาได้(หรือเปล่าครับ)

หากไม่ผันน้ำจากคลอง ร.6 ผ่านอุโมงค์ไปปลักธง ก็ต้องให้น้ำไหลผ่านคลองเรียนไปเข้าคลองเลียบถนน 30 เมตรไปลงคลองเตยที่บริเวณใกล้ๆ กับทางแยกที่เชื่อมกับถนนเพชรเกษม.... เป็นวิธีปล่อยน้ำให้ออกจากเมืองหาดใหญ่ได้โดยไม่ต้องไปอ้อมเมืองหาดใหญ่

ผมคิดว่า ข้อมูลลักษณะนี้ ชาวหาดใหญ่ควรจะได้รับทราบนะครับ และการตัดสินใจว่า จะต้องบริหารให้น้ำต้องไหลไปทางใด น่าจะต้องมีปริมาณฝนจากแต่ละแหล่งประกอบจึงจะตัดสินใจได้ถูกต้องครับ

Comment #5
Posted @4 พ.ย. 54 07:30 ip : 113...17

คุณปัญญรักษ์ ครับ ผมว่ารอเหตุการณ์จริง แล้วเราค่อยมาแลกเปลี่ยนความเห็นกันใหม่ดีไหมครับ

เหตุการณ์จริงรอฟัง คลื่นวิทยุ มอ. น่ะครับ ของจริง และ เที่ยงตรง ครับผม

Comment #6
Posted @4 พ.ย. 54 07:40 ip : 113...17

เพิ่มเติม ไปที่นี่เลยครับ

http://kmcenter.rid.go.th/center/

เพลงหน้าเวปที่ผมกล่าวถึง เพราะมากครับ

Comment #7
surakiat (Not Member)
Posted @6 พ.ย. 54 13:13 ip : 119...96

ปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากฝั่งเขาคอหงส์ โดยไม่ผ่านแก้มลิงคลองเรียน โดยไหลผ่านลงมาทาง อ่างเก็บน้ำม.อ./ค่ายเสนาฯ/กองทุนสวนยาง  ก็มีเยอะนะครับ

Comment #8
Posted @6 พ.ย. 54 20:41 ip : 182...122

สวัสดีครับ คุณ surakiat

ครับผม ถ้าจำไม่ผิด มีคลองร. 5 คลองร. 4 คลองร. 3 รองรับอยู่ครับ น้ำในคลองพุ่งตรงลงทะเลสาปสงขลาเลย ครับผม

เออว่าก็ว่าครับ แถวนี้ไม่มีกล้องให้ดูเลยครับ จะได้อุ่นใจไงครับ

ขอบคุณครับ