เฝ้าระวังน้ำท่วมหาดใหญ่ - Hatyai City Climate . ORG

การเพิ่มประสิทธิภาพในการะบายน้ำของคลองตู่ตะเภา คลอง ร.๑ คลอง ร.๕

by คนหาดใหญ่ @19 พ.ย. 54 21:49 ( IP : 101...57 ) | Tags : สอบถาม

เห้นประชาชนในจังหวัดสมุทรสาครเอย ฝั่งธนบุรีเอย เขาคิดทำเร่ง เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของคลองกัน เช่าน ทำคลองประดิษฐ์ ทำตัวเร่งความเร็วของน้ำในคลองแล้ว

ก็หันมาดู หาดใหญ่ ของเรากันบ้าง

ทำอย่างไรหนอที่จะทำให้คลองที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน เช่น คลองอู่ตะเภา คลอง ร.๑ คลอง ร.๕ จะได้มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำได้มากขึ้นกว่า ๔๕๐ ลบ.ม./วินาที เช่น

๑. ตั้งปั้มสูบช่วยที่ปลายคลองต่างๆ เพื่อเป็นการเพิ่มอัตราการระบายน้ำของคลองให้มากขึ้น เท่ากับเป็นการขยายปากคลองให้กว้างขึ้น

๒. การสร้างตังผลักดันน้ำ เพื่อเป็นการเพิ่มความเร็วของการไหลของน้ำในคลอง กรณีนี้ ผมคิดว่าเราสร้างกันขึ้นมาก็น่าจะถูกตั้งกว่าซื้อน้ะครับ หาดใหญ่ของเราต้องเจอกับสภาวะน้ำท่วมทุกปีอยู่แล้ว หากเราคิดสร้างไว้น่าจะเป็นคุณมากกว่าโทษน้ะครับ เทศบาลนครหาดใหญ่

หากขัดสนด้านงบประมาณ ผมเสนอว่าให้หยุด นำประชาชนไปทัศนะศึกษาดูงานสัก ๑ - ๒ ปี แล้วเอาเงินส่วนนี้มาทำก็น่าจะดีน้ะครับ หากขัดสนด้านงบประมาณจริงๆ ประชาชนที่จะไม่ได้ไปทัศนะศึกษาดูงานคงไม่มีใครตำหนิครับ

หรือจะใช้การระดมทุนจากเอกชน หรือ มอบหมายให้กลุ่มเอกชนรับผิดชอบผลิด ติดตั้ง และ บริหารเป็นจุดๆไปก็น่าที่จะได้น้ะครับ

งานไม่ได้ยากอะไร กองช่างเทศบาลนครหาดใหญ่ มีศักยภาพที่จะทำได้ดีอยู่แล้วครับ หรือไม่ก็ชอความร่วมมือไปทาง วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ หรือ วิทยาลัยการอาชีพหลวงประธานฯ หรือ มหาวิทยาลัยศรัวิชัย สงขลา นักศึกษาใช้เป็นโครงการฝึกงานได้ดีเลยครับ

ขอบคุณครับ

Comment #1
Posted @19 พ.ย. 54 21:58 ip : 101...57

การติดตั้ง เครื่องเร่งความเร็วของน้ำนี้ มีผลดีอีกประการ คือ เหมือนกับเป็นการขุดลอกคลองไปด้วยในตัว เพราะ ความเร็วที่เกิดจาก เครื่องเร่งความเร็วน้ำนี้ ทำให้ดินเลนก้นคลองถูกผลักไปกับกระแสน้ำที่เร็วและแรงด้วยครับ ทำหนึ่งแต่ได้ถึงสองน้ะครับ น่าทำจริงๆๆๆๆ

Comment #2
Posted @21 พ.ย. 54 19:27 ip : 110...88

ผมขอชี้แจงคุณ"คนหาดใหญ๋" เว็บนี้สร้างขึ้นมาโดนเครือข่ายต่างๆที่ร่วมกันเฝ้าระวังระดับน้ำ ซึ่งที่คุณได้แสดงความคิดเห็นมาทางเครือข่ายไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากเว็บนี้เป็นความร่วมมือของหน่วยงานภาคประชาชนต่างๆ หากเป็นไปได้หากคุณมีข้อคิดเห็นยังไง รบกวนแสดงความคิดเห็นได้ที่ www.hatyaicity.com โดยตรงดีกว่าคับ ซึ่งเป็นเว็บของทางเทศบาลโดยตรง

Comment #3
Posted @22 พ.ย. 54 11:21 ip : 101...181

ขอบคุณครับ ในคำชี้แจ้ง

ในการที่ต้องการพูดให้คนที่ รับผิดชอบ ได้รับรู้นั้น ต้องทำในหลายๆมิติน้ะครับ เช่น ๑. พูดตรงไปยัง ผู้รับผิดชอบโดยตรง ๒. พูดในที่สาธารณะ หลังจากที่พูดโดยตรงแล้ว เพื่อให้ สาธารณะ ได้รับไปสะท้อนต่อให้แก่ ผู้รับผิดชอบโดยตรง เพราะ สาธารณะบางคน อาจเป็น บิดา มารดา พี่ น้อง ญาติ ภรรยา สามี เพื่อน เจ้านาย และ ฯลฯ ที่มีนำหนักในการสะท้อนมากกว่า เจ้าของเรื่องเอง ท่านเหล่านั้นจะได้ช่วยสะท้อนต่ออย่างมีประสิทธิภาพ หากท่านเหล่านั้นเห็นว่า สิ่งที่แสดงออกไปนี้ดี

ผมว่าไม่ได้เสียหายอะไรน้ะครับ ช่วยกันครับ ช่วยกันหลายๆทาง บ้านเมืองจะได้พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น หากต่างคนต่างบอกว่า ไม่ใช่ธุระ ก็จะเป็นอย่างปี ๒๕๕๓ อีกหลายๆรอบครับ คงไม่มีใครอย่างให้เป็นอีกน้ะครับ

อีกอย่างหนึ่ง เป็นการให้ความรู้ต่อสาธารณะด้วยครับ เพราะบางท่านอาจจะไม่ทราบว่า มีเหตุการณ์อย่างนี้อยู่ด้วยในหาดใหญ่ของเราครับ เพราะทุกๆท่านคงไม่มีใครที่จะทราบไปในทุกๆด้านครับ เพราะก็เช่นกัน ก็ได้รับความรู้จากที่นี่มากที่เดียวครับ ต้องขอขอบคุณท่านเจ้าของเรื่องทุกๆท่านครับที่ทำให้ผมมีความรู้เพิ่มขึ้นครับ ขอขอบคุณอีกครั้งครับ

Comment #4น้ำจากปลายครองร.1 (ประตูน้ำบางหยี)ณ 22 พ.ย 54 เวลา 09.00 น. เหลื
อักษร บุตรโคตร (Not Member)
Posted @23 พ.ย. 54 11:45 ip : 118...30

เวบอบต.บางกล่ำ ติดตามน้ำปลายครองร. 1 ที่ประตูน้ำบางหยี

http://www.bangklam.go.th/modules/news/index.php?mode=detail&id=30481

น้ำจากปลายครองร.1 (ประตูน้ำบางหยี)ณ 22 พ.ย 54 เวลา 09.00 น. เหลือ3 ม.น้ำจะล้นครอง ติดตามเรื่องน้ำ 24ชั่วโมง จากสะเดา-หาดใหญ่ สู้บางกล่ำต้อง เวบwww.hatyaicityclimate.org/ คุณอยู่หาดใหญ่เข้าไปชมรึยัง.....? ครับ
น้ำจากปลายครองร.1 (ประตูน้ำบางหยี)ณ 22 พ.ย 54 เวลา 09.00 น. เหลือ3 ม.น้ำจะล้นครอง ติดตามเรื่องน้ำ 24ชั่วโมง จากสะเดา-หาดใหญ่ สู้บางกล่ำต้อง เวบwww.hatyaicityclimate.org/ คุณอยู่หาดใหญ่เข้าไปชมรึยัง.....? ครับ


ดูในเวบ ติดตามเรื่องน้ำ 24ชั่วโมง จากสะเดา-หาดใหญ่ สู้ บางกล่ำง ในเวบ
www.hatyaicityclimate.org/

ก็คงเหลือเฉพาะ ปลายครอง ร. 1 ที่ไม่มีกล้องติด รายงานน้ำ 24 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าสำคัญ..มิควรมองข้ามครับ  ประตูระบายน้ำคลองร.1 ความยาว 21.343 กม. ช่วยระบายน้ำได้วันละ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 465 ลบม/วินาที ครับ   หลายๆๆท่านโทรสอบถามที่ อบต.บางกล่ำ ว่าระดับน้ำ เป็นอย่างไรบ้าง ...? เมื่อเช้าวันที่ 22 พ.ย 54 ได้ออกไปสำรวจ แล้วครับ ระดับน้ำยังไม่น่าเป็นห่วง ครับ เหลืออีก 3 เมตร ครับ ครองร.1 กว้าง 80 เมตร ลึก 6 เมตรครับ นี้คือภาพจริงที่ถ่ายตอนเวลา 09.00น. ครับ

ประตูระบายน้ำคลอง 1 ประตูบ้านหน้าควน เปิดให้น้ำไหลเวลาหน้าฝน เวลาหน้าแล้งก็แบ่งน้ำให้สมดุลหล่อเลี้ยงให้คลองมีชีวิต


ขณะนี้ประตูระบายน้ำใหญ่ทุกประตู ทางกรมชลประทานได้ทำการซ่อมบำรุงให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน มีการเตรียมความพร้อมด้านเครื่องไดนาโมปั่นไฟไว้ใช้ในจุดที่ไม่มีไฟฟ้าหรือกรณีไฟฟ้าดับ(ภาพ ปี 2552)


ปลายครอง ร.1 หมู่ที่ 4 บ้านบางหยี ตำบลบางกล่ำ 22 พ.ย 54 เวลา 09.00 น.เหลืออีก 3 เมตร ครับ ครองร.1 กว้าง 80 เมตร ลึก 6 เมตรครับ


(ภาพปี 2552)

          ภาพปี 2554
วันที่ 22 พ.ย 54 เวลา 09.20 น.


ภาพปัจจุบัน ครองบางกล่ำ
เชื่มกับครองร. 1 เมื่อ  22 พ.ย 54 เวลา 09.20 น. ยกระดับประตูสูง 1 เมตร ตามมติที่ประชุม แก้ใขปัญหาน้ำท่วมบางกล่ำ ปี 2554
(ศุนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมออำเภอบางกล่ำ) ให้ดูตรงสีแดงๆๆด้านข้างครับ
ก็นำข้อมูลภาพจริงๆๆมาเล่าสู้กันฟังครับ ขณะนี้ สถานการน้ำยังอยู่ในระดับ เตรียมพร้อม เอาอยู่....เอาอยู่ๆๆๆ ครับ

ภาพด้านข้างครองร.1เชื่อมครองบางกล่ำ ก็ขออย่าให้น้ำท่วมอีกเลยครับ          ชนในชาติสามัคคี
    ทำความดีเพื่อพ่อหลวง

    นายอักษร  บุตรโคตร       ปลัดอบต.บางกล่ำ   22  พฤศจิกายน  2554

Comment #5
konhatyai (Not Member)
Posted @24 พ.ย. 54 14:23 ip : 101...190

ขอบคุณมากๆครับ

Comment #6
Peenun (Not Member)
Posted @29 พ.ย. 54 08:27 ip : 58...36

-เห็นด้วยกับคุณ"คนหาดใหญ่"ตามข้อ ๑ "ตั้งปั้มสูบช่วยที่ปลายคลองต่างๆ เพื่อเป็นการเพิ่มอัตราการระบายน้ำของคลองให้มากขึ้น เท่ากับเป็นการขยายปากคลองให้กว้างขึ้น" โดยเฉพาะปลายคลอง ร.๑ หรือปลายคลองอู่ตะเพา เพราะว่าถ้าสูบน้ำจากคลองเล็ก ๆ ไปลงคลอง ร.๑ หรือคลองอู่ตะเพา หากน้ำเหล่านี้ลงทะเลสาบไม่ทันจะสร้างความเดือดร้อนให้กับคนปลายน้ำ แถว ๆ บางกล่ำ บางเหลียง น้ำจะเอ่อล้นคลองขึ้นมา
- อีกอย่างครับ ใครเสนอความคิดอะไรก็ปล่อยเขาเถอาะ ทำได้หรือไม่ได้มีหน้าที่หรือไมมีหน้าที่ไม่ว่ากัน ใครผ่านไปผ่านมาเห็นเข้าอาจจะนำมาสู่การปฏิบัติก็ได้ เห็นไหมว่าน้ำท่วมประเทศไทยคราวนี้ เกิดนวัตกรรมตั้งมากมาย